Kỳ lạ nghĩa trang vui vẻ ở Rumani

Nghĩa trang tại thị trấn nhỏ của Rumani đầy những bia mộ với nét vẽ hài hước đầy màu sắc tươi sáng khiến không ít người bật cười khi viếng thăm.

Quang cảnh tại nghĩa trang vui vẻ ở RumaniĐùa vui trong đám tang được coi là thiếu tôn trọng theo truyền thống ở nhiều quốc gia. Hơn nữa, phần lớn nghĩa trang trên khắp thế giới là nơi trang nghiêm, yên tĩnh.
Thế nhưng, mọi chuyện dường như đảo ngược hoàn toàn tại thị trấn nhỏ Sapanta ở Rumani. Nơi đây, có lẽ là khu vực duy nhất trên thế giới có nghĩa trang… vui vẻ.
Người dân ở thị trấn Sapanta không phản ứng với cái chết như thể đó là một thảm kịch, họ chọn cách hài hước để đón nhận nó và xây dựng nghĩa trang vui vẻ này nhằm xóa đi không khí ảm đạm xung quanh.
Điều này thể hiện rõ qua những tấm bia mộ đầy màu sắc và hình thù ngộ nghĩnh tại nghĩa trang. Thậm chí, người dân địa phương còn sáng tác những bài thơ hài hước dí dỏm chọc ghẹo người đã khuất để khắc lên bia mộ. Nội dung bài thơ có thể là hài hước hóa câu chuyện cuộc đời của họ hay tiết lộ một bí mật nào đó của người quá cố.
Truyền thống này được bắt đầu từ Ioan Patras, một thợ mộc trong thị trấn. Ioan Patras từng được giao nhiệm vụ xây dựng các cây thánh giá và bia mộ từ gỗ sồi.
Sau khi tổ chức đám tang truyền thống kéo dài ba ngày, dân làng sẽ tụ tập tại hồ nước trong khu vực để uống rượu và kể những câu chuyện về người đã khuất.
Tranh vẽ và những bài thơ khắc trên bia mộPatras bắt đầu chuyển những câu chuyện này thành bài thơ ngắn và bắt đầu khắc chúng lên phiến gỗ sồi. Lần đầu tiên ông khắc những câu thơ trên ngôi mộ vào năm 1935 và vẫn tiếp tục làm công việc này cho đến khi qua đời vào năm 1977.
Sau khi ông qua đời, một người học việc của Ioan Patras có tên là Dumitru Pop đã tiếp quản và duy trì truyền thống độc đáo đó kể từ đó.
Ngày nay, khi một ai đó trong thị trấn qua đời, gia đình sẽ đến gặp Dumitru Pop để yêu cầu khắc họa bia mộ. Người thợ thường vẽ hình ảnh mô tả cuộc sống của người đã mất hoặc sáng tác thơ. Những bài thơ của ông thường mang hơi hướng hài hước, kể những câu chuyện dí dỏm thú vị.
Hiện nay, nghĩa trang Merry trở thành một phần của vòng quay tham quan địa phương và đón hàng nghìn khách du lịch mỗi năm.


Những bia mộ đầy màu sắc, tranh vẽ hài hước và thơ tại nghĩa trang vui vẻ ở Sapanta

Theo: baomoi