Định hướng về việc di dời và lựa chọn nghĩa trang gia đình ở Thừa Thiên Huế trước sức ép đô thị hóa năm 2021 đến năm 2025.

Với mục tiêu trước năm 2025 sẽ trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, tỉnh Thừa Thiên Huế không chỉ tập trung vào việc phát triển kinh tế mà còn phải gấp rút thực hiện công tác chỉnh trang đô thị.

Trong thời gian vừa qua, với việc di dời các hộ dân ở Thượng Thành Huế về khu quy hoạch  Bắc Hương Sơ là một tín hiệu tốt trong công tác phát triển đô thị văn minh. Nhưng đồng nghĩa với việc đó thì việc giải phóng mặt bằng ở khu vực này sẽ khiến nhiều phần mộ chôn tự phát tại đây cũng phải di dời đến một nơi mới.

Đề án di dời 4.200 hộ dân rời khỏi khu vực I di tích Kinh thành Huế với tổng mức đầu tư 4.097 tỉ đồng được xem là cuộc di dân lớn nhất của tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Các phần mộ chôn tự phát tại khu vực Bắc Hương Sơ phải di dời để làm cơ sở hạ tầng

Trong những năm tiếp theo, việc giải phóng mặt bằng các khu vực vùng ven và mở rộng đô thị tại tỉnh Thừa Thiên Huế là việc không thể tránh khỏi.

Việc mở rộng này đã được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế hoạch định trong đề án “Xây dựng, phát triển đô thị Huế đến năm 2030 và điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung TP Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050”.

Đề án đã xây dựng xong và đang trong quá trình lấy ý kiến để hoàn thiện. Theo đó, phạm vi mở rộng đô thị Huế gồm TP Huế hiện hữu (70,67km²) và một phần của các thị xã Hương Thủy, Hương Trà, huyện Phú Vang, với diện tích khoảng 348,54km², rộng gấp năm lần TP Huế hiện nay.

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế (đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Huế đến 2030, tầm nhìn 2050)

Với đề án mở rộng như trên thì việc di dời các phần mộ chôn tư phát trong khu vực thành phố là điều có thể sẽ xảy ra.

Liệu giải pháp nào là tối ưu trong việc lựa chọn hình thức an táng cho người thân trong tương lai: chọn an táng tại các nghĩa trang nhà nước, an táng tại các nghĩa trang tư nhân được cấp đầy đủ giấy phép, hỏa táng rồi mang tro cốt gửi tại các chùa có khu vực lưu tro cốt hoặc mang về nhà thờ cúng tại gia. Nguồn: tổng hợp