Công trình kiến trúc bằng tre ấn tượng trong khuôn viên nghĩa trang ở Huế

Vào ngày 13/11, trên các trang báo trong nước và nước ngoài đã đưa tin về hình ảnh nhà đón tiếp Hương An Viên. Trích dẫn báo Người đồng hành có viết như sau:

Kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa tiếp tục gây ấn tượng với công trình thiết kế từ tre tại một công viên nghĩa trang tại Huế.

Từ chính đến các tòa nhà phụ, tất cả đều được hưởng lợi từ môi trường được duy trì tốt và sạch sẽ.

Trong khu nghĩa trang cách trung tâm Huế 10 km về phía Tây Nam có một công trình kiến ​​trúc hoàn toàn bằng tre do kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa thiết kế.

Theo truyền thống, nghĩa trang gắn liền với bầu không khí nặng nề của chết chóc, mất mát và đau thương, tạo cảm giác u uất. Vì vậy, khách hàng và kiến ​​trúc sư đã cùng thống nhất tìm giải pháp kiến ​​trúc để thiết kế một không gian yên bình và tĩnh lặng hơn.

Được bao quanh bởi bốn bề là hồ nước và những ngọn núi lân cận, công viên nghĩa trang là nơi sinh sống của cây cối, hoa lá và nhiều loại thảm thực vật khác, giúp tạo cảm giác nhẹ nhàng, tươi sáng hơn

Về phương diện kiến ​​trúc, mái tre cong vút lấy cảm hứng từ sự mềm mại, dịu dàng của Huế và sông Hương.

Mái nhà đón được đặt cân đối ở vị trí thấp, được thiết kế kỹ thuật để bảo vệ cấu trúc bên trong khỏi ánh nắng và mưa trực tiếp, nhưng cũng cho phép không gian luôn thông thoáng.

Từ nhà trung tâm đến nhà cán bộ công nhân viên, tất cả đều được hưởng lợi từ môi trường được duy trì tốt và sạch sẽ. Kiến trúc sư chọn các vật liệu địa phương tự nhiên và giá cả phải chăng như tre, nứa, tranh, lá vọt và gạch. 

Cấu trúc nhà đón với cấu trúc mở 4 mặt cho phép luồng không khí và ánh sáng đi vào bên trong. Vào ban ngày, tòa nhà không cần phụ thuộc vào điều hòa không khí hoặc ánh sáng nhân tạo.

Có thể đọc toàn bộ bài viết tại trang:

https://ndh.vn/photo/kien-truc/cong-trinh-kien-truc-bang-tre-an-tuong-trong-khuon-vien-nghia-trang-o-hue-1279923.html
https://www.archdaily.com/951059/huong-an-vien-visiting-center-vtn-architects?utm_source=dlvr.it&utm_medium=facebook

Nguồn: tổng hợp